Thời đại công nghệ càng phát triển thì việc bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến càng là mối quan tâm hàng đầu của những người đang sử dụng công nghệ và yêu thích công nghệ. IPv4 và IPv6 xuất hiện như những giải pháp hoàn hảo giúp người dùng vượt qua những rào cản và tận hưởng Internet một cách trọn vẹn nhất. Trong bài viết này, XanhCloud sẽ dẫn bạn qua từng bước để hiểu và sử dụng hiệu quả Proxy IPv4 và IPv6 từ cách đăng nhập đến cách tận dụng tối đa tính năng của chúng để bảo vệ thông tin cá nhân người dùng và tăng cường an toàn khi lướt web!

Giới thiệu về Proxy IPv4 và Proxy IPv6

Proxy IPv4 là gì

Proxy IPv4 là một loại máy chủ Proxy hoạt động bằng Giao thức Internet phiên bản 4 (IPv4), bao gồm bốn bộ số, cách nhau bằng dấu chấm, mỗi bộ nằm trong khoảng từ 0 đến 255.

Về cơ bản, Proxy IPv4 được sử dụng để nhận dạng và định vị các thiết bị trên Internet. Mặt khác, nó hoạt động như trung gian giữa các thiết bị của người dùng và Internet, giúp quản lý lưu lượng truy cập Internet, che giấu địa chỉ IP của người dùng và vượt qua các giới hạn Internet.

Tham khảo thêm: Tạo Proxy IPv4 bằng VPS Linux với định dạng IP:Port

Proxy IPv6 là gì

IPv6, hay Giao thức Internet phiên bản 6 được biết đến là phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn Giao thức Internet (IP) được sử dụng để xác định và định vị các thiết bị trên mạng.

Là phiên bản kế thừa của IPv4, IPv6 được phát triển để giải quyết những hạn chế của IPv4, đặc biệt là không gian địa chỉ hữu hạn và nhu cầu ngày càng tăng về địa chỉ IP do sự phổ biến của các thiết bị kết nối Internet. IPv6 sử dụng các số thập lục phân được chia bằng dấu hai chấm thành 8 khối 16 bit, tạo thành lược đồ địa chỉ 128 bit.

Hơn thế nữa, số lượng các tổ hợp và địa chỉ IP có thể được tạo là 3,4 x 1038, đây được coi là một con số khổng lồ.

Khác biệt giữa Proxy IPv4 và Proxy IPv6

IPv4 và IPv6 là hai phiên bản của giao thức Internet Protocol (IP), Ở hai loại giao thức này có một số sự khác biệt sau:

Định dạng địa chỉ IP

Sự khác biệt chính giữa IPv4 và IPv6 có lẽ nằm ở định dạng của địa chỉ IP. Nếu như IPv4 sử dụng định dạng địa chỉ 32 bit, cho phép khoảng 4,3 tỷ địa chỉ duy nhất thì IPv6 sử dụng địa dạng 128 bit, với khả năng hỗ trợ trên 340 undecillion địa chỉ (1 undecillion = 10^360),  cung cấp số lượng địa chỉ IP đáng kinh ngạc. Điều này thật sự cần thiết đối với việc đáp ứng số lượng thiết bị kết nối Internet đang ngày một gia tăng như hiện nay.

Loại địa chỉ IP

Cả hai lại Proxy IPv4 và IPv6 đều sử dụng ba loại địa chỉ IP khác nhau. IPv4 sử dụng multicast, unicast và broadcast nhưng ngoài unicast và multicast Iv6 còn sử dụng anycast.

Cấu hình địa chỉ

Thông thường, IPv4 cần được cấu hình thủ công thông qua DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) để nhận địa chỉ IP. Nhưng IPv6 hỗ trợ cấu hình địa chỉ tự động thông qua SLAAC(Stateless Address Autoconfiguration, giúp tự động cấu hình địa chỉ IP mà không cần có sự can thiệp của quản trị viên mạng. 

Bảo mật

IPv4 không có sự hỗ trợ tích hợp cho bảo mật, mặc dù có thể triển khai các phương thức bảo mật bổ sung. Ngược lại, IPv6 bao gồm hỗ trợ tích hợp cho IPsec, cung cấp mã hóa và xác thực mạng tự động.

Số lượng trường tiêu đề

IPv4 hỗ trợ 12 trường tiêu đề trong khi IPv6 sẽ chỉ hỗ trợ 8  trường tiêu đề.

Kích thước gói

IPv4 có kích thước gói tối thiểu là 576 byt còn kích thước tối thiểu cho IPv6 lag 1208 byte.

Hướng dẫn đăng nhập sử dụng Proxy IPv4 và Proxy IPv6

Đăng nhập sử dụng Proxy IPv4

Bước 1: Thêm tiện ích Switchy Omega vào Chrome.

Thêm tiện ích Switchy Omega vào Chrome.
Thêm tiện ích Switchy Omega vào Chrome.

Bước 2: Tạo mới Proxy tại XanhCloud.

Tạo mới Proxy tại XanhCloud.
Tạo mới Proxy tại XanhCloud.

Bước 3: Điền thông tin đăng nhập Proxy vào Switchy Omega.

Điền thông tin đăng nhập Proxy vào Switchy Omega
Điền thông tin đăng nhập Proxy vào Switchy Omega
Điền thông tin đăng nhập Proxy vào Switchy Omega 2
Điền thông tin đăng nhập Proxy vào Switchy Omega 2

Bước 4: Kiểm tra IP tại WhatismyIP.

_Kiểm tra IPv4 tại WhatismyIP.
Kiểm tra IPv4 tại WhatismyIP.

Đăng nhập sử dụng Proxy IPv6

Làm các bước tương tự như với IPv4.

Xem thêm video hướng dẫn chi tiết cách đăng nhập và sử dụng IPv4, IPv6 tại:

Lợi ích của việc đăng nhập và sử dụng Proxy IPv4 và Proxy IPv6

Lợi ích của việc đăng nhập và sử dụng IPv4

Cơ sở hạ tầng 

Phần lớn các trang web và dịch vụ trực tuyến hiện được xây dựng cho IPv4. Khả năng được sử dụng rộng rãi và hỗ trợ bởi hầu hết các thiết bị và thiết bị mạng. Điều này có nghĩa là địa chỉ IPv4 luôn sẵn có và tương thích với hầu hết cơ sở hạ tầng hiện có.

Cấu trúc đơn giản

IPv4 có cấu trúc tiêu đề tương đối đơn giản, điều này giúp người dùng dễ dàng triển khai và khắc phục các sự cố, nhờ vậy mà nó được áp dụng một cách rộng rãi.

Dịch địa chỉ mạng

Do không gian địa chỉ hạn chế của IPv4, NAT cho phép nhiều thiết bị trên mạng chia sẻ một địa chỉ IP công cộng duy nhất. Mặc dù không lý tưởng cho mọi tình huống nhưng đây là công nghệ lâu đời để quản lý địa chỉ IPv4

Lợi ích của việc đăng nhập và sử dụng IPv6

Không gian địa chỉ IP rộng lớn

Vì IPv6 là phiên bản kế nhiệm cho IPv4 và được tạo ra để khắc phục vấn đề cạn kiệt tài nguyên của IP4 nên không gian địa chỉ lớn hơn đáng kể so với IPv4. Điều này hầu như loại bỏ được vấn đề hết địa chỉ trong tương lai gần.

Bảo mật

Ở phiên bản này vấn đề bảo mật được cải thiện hơn so với IPv4 bởi nó hỗ trợ tích hợp cho bảo mật giao thức Internet (IPsec), cung cấp mã hóa và xác thực gốc cho lưu lượng mạng. Từ đó tăng cường tính bảo mật và truyền thông qua mạng IPv6 so với IPv4.

Tự động cấu hình

IPv6 tự động cấu hình địa chỉ không trạng thái, cho phép các thiết bị tự động lấy địa chỉ mạng mà không cần cấu hình thủ công hoặc cần máy chủ DHCP (Giao thức cấu hình máy chủ động). 

Đa tuyến

IPv6 hỗ trợ đa tuyến cho phép liên lạc hiệu quả giữa các nhóm thiết bị mà không cần thêm giao thức hoặc chi phí chung.

Nhà cung cấp Proxy IPv4 và IPv6 uy tín 

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về Proxy IPv4 và IPv6? XanhCloud là nhà cung cấp Proxy uy tín, chất lượng. Chúng tôi chuyên cung cấp đa dạng các gói Proxy với chi phí phù hợp với từng mục đích, nhu cầu sử dụng của người dùng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với XanhCloud qua bộ phận chăm sóc khách hàng để được tư vấn và giúp đỡ!

Thông tin liên hệ XanhCloud:

🌐Website: https://xanhcloud.com/

📧Email: [email protected]

Công ty: Công ty TNHH CNĐT Đám mây Xanh

Địa chỉ trụ sở chính: Số 23A, ngõ 212, đường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang.

Văn phòng Hà Nội: N01T3, Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Đường dây nóng: 0961662393

Sử dụng proxy IPv4 và IPv6 là một công cụ quan trọng để bảo vệ thông tin cá nhân và tăng cường bảo mật trong quá trình truy cập Internet. Tuy nhiên, việc lựa chọn proxy phù hợp và hiểu rõ các ảnh hưởng của chúng là điều quan trọng để tận dụng được những lợi ích mà chúng mang lại và không gây ảnh hưởng đến trải nghiệm trực tuyến của bạn.